Honda Jazz và Mazda 2: So sánh về thiết kế ngoại thất

10
Phân khúc hatchback cỡ B tại Việt Nam hiện có sự góp mặt của các mẫu xe Toyota Yaris,  Mazda2, Ford Fiesta và mới đây nhất là Honda Jazz. Những mẫu hatchback này hướng tới khách hàng nữ yêu thích chiếc xe tiện dụng, gọn gàng và dễ điều khiển.

Trong phân khúc này, Honda Jazz và Mazda2 là hai mẫu xe được ưa chuộng hơn cả với doanh số đứng hàng đầu bởi thương hiệu và thiết kế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi so sánh ngoại thất của Honda Jazz RS với Mazda2.

Bảng so sánh các thông số kỹ thuật và trang bị ngoại thất:

Thông số/Trang bị ngoại thất Honda Jazz RS Mazda2
Dài x rộng x cao (mm) 4.034 x 1.694 x 1.524 4.060 x 1.695 x 1.495
Chiều dài cơ sở (mm) 2.530 2.570
Bán kính vòng quay (m) 5,4 4,7
Khoảng sáng gầm xe (mm) 137 143
Trọng lượng không tải (kg) 1.090 1.030
Dung tích bình xăng (lít) 40 44
Đèn pha LED LED
Đèn sương mù Halogen Halogen
Đèn chạy ban ngày LED LED
Đèn hậu LED LED
Mâm, lốp Mâm hợp kim 16inch 185/55R16 Mâm hợp kim 16 inch, 185/60R16
Gương chiếu hậu Gập/chỉnh điện, tích hợp báo rẽ Gập/chỉnh điện, tích hợp báo rẽ

Thiết kế ngoại thất

  • Thiết kế của Honda Jazz RS nhìn trẻ trung và thể thao hơn với nhiều đường thẳng, đầu xe với cụm đèn chiếu sáng LED nối liền với thanh crôm, khe hút gió và đèn sương mù nằm trong cản trước góc cạnh. Bên thân là đường gân kéo dài từ hốc bánh trước qua 2 tay nắm cửa và kết thúc ở cụm đèn hậu tạo hình chữ “J” dạng LED. Mâm xe hợp kim 16 inch đa chấu.
  • Trong khi đó, thiết kế ngoại thất Mazda2 cũng trẻ trung và hiện đại không kém nhờ ngôn ngữ thiết kế KODO. Phiên bản hatchback của Mazda2 tạo sự cân đối và hài hòa hơn về thiết kế so với bản sedan. Mazda2 được trang bị bộ mâm hợp kim nhôm 16 inch hai tông màu trông khá bắt mắt và thể thao.
Về kích thước
  • Nếu so sánh về kích thước, Mazda2 có chiều dài cơ sở, chiều dài, chiều rộng tổng thể và khoảng sáng gầm xe lớn hơn Honda Jazz. Ngược lại, Honda Jazz có chiều cao và trọng lượng nhỉnh hơn so với Mazda2.
Về bán kính vòng quay
  • Ở thông số này, Mazda2 vượt trội hơn khi có bán kính vòng quay chỉ 4,7 m giúp xe dễ xoay trở hơn so với con số 5,4 m của Honda Jazz.
Về trang bị ngoại thất
  • Trang bị ngoại thất của cả hai mẫu xe này đều khá đầy đủ với hệ thống chiếu sáng LED, mâm hợp kim kích thước 16 inch và kính chiếu hậu gập/chỉnh điện, tích hợp báo rẽ.

Nhìn chung, thiết kế ngoại thất của Honda Jazz và Mazda2 đều thể hiện sự hiện đại và trẻ trung với các trang bị tiện nghi đầy đủ.