Mazda bất ngờ tiết lộ việc tái xuất và phát triển động cơ xoay

1

Chủ tịch Masamichi Kogai của Mazda bất ngờ tiết lộ hiện đội ngũ phát triển động cơ xoay (Rotary engine, Wankel engine) của hãng đang có những những bước tiến mạnh mẽ và tương lai tới đây hãng có thể tiếp tục đưa ra những sản phẩm dựa trên nền tảng động cơ độc đáo này.

Lãnh đạo cấp cao của Mazda tiết lộ, mặc dù đã tuyên bố dừng sản xuất động cơ xoay trên chiếc RX-8 vào năm 2011, nhưng từ đó đến nay, một đội ngũ kỹ sư lành nghề của hãng vẫn đang âm thầm với những dự án liên quan đến động cơ này. Ông cũng tiết lộ, nhóm phát triển này đã đạt được những thành tựu nhất định dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt với sự lớn mạnh không ngừng về công nghệ của các loại động piston cơ truyền thống.

Vào năm 2011, những chiếc xe thể thao RX-8 cuối cùng của Mazda sử dụng động cơ Rotary được xuất xưởng trước khi Mazda tuyên bố dừng sản xuất mẫu xe này với những lí do liên quan đến kinh doanh và đặc biệt là đòi hỏi khắt khe về môi trường ngày càng cao tại các thị trường truyền thống của Mazda như Mỹ, châu Âu.

Tuyên bố trên của chủ tịch Masamichi Kogai làm bất ngờ khá nhiều người khi mà vào năm ngoái, Mazda tuyên bố không có kế hoạch tái sinh các mẫu thể thao RX-series sử dụng động cơ Wankel này. Tuy nhiên, gần đây có tin đồn chiếc RX-7 sẽ được tái sinh trong 3-5 năm tới đây, dựa trên nền tảng khung gầm của chiếc Miata (MX-5) đã được cải tiến để phù hợp với một trang bị động cơ xoay mà công suất có thể đạt tới 300 mã lực.