Honda Jazz và Mazda 2: Đánh giá động cơ vận hành, trang bị an toàn và giá bán

8
Quá trình vận hành, động cơ, trang bị an toàn của Honda Jazz và Mazda 2 có gì giống và khác nhau? Dưới đây là sự so sánh và đánh giá chi tiết:

Bảng so sánh động cơ vận hành và trang bị an toàn:

Vận hành, an toàn Honda Jazz RS Mazda 2
Loại động cơ Xăng i-VTEC 1.5 lít,
I4, 16 van
Xăng Sky Active 1.5 lít,
I 4, 16 van
Công suất 118 mã lực tại 6.600 vòng/phút 109 mã lực tại 6.000 vòng/phút
Mô-men xoắn 145 Nm tại 4.600 vòng/phút 141 Nm tại 4.000 vòng/phút
Hộp số Tự động vô cấp CVT Tự động 6 cấp
Dẫn động Cầu trước (FWD) Cầu trước (FWD)
Túi Khí 6 2
Chống bó cứng phanh ABS
Phân phối lực phanh điện tử EBD
Hỗ trợ phanh khẩn cấp BA
Cân bằng điện tử
Chống trượt
Hỗ trợ khởi hành ngang dốc
Phanh trước/sau Đĩa/Tang trống Đĩa/Đĩa
Camera lùi
Chống trộm

Về vận hành

  • Honda JazzMazda2 đều sử dụng động cơ xăng dung tích 1.5 lít nhưng động cơ trên Honda Jazz có hiệu suất vượt trội hơn đôi chút so với Mazda2. Honda Jazz sử dụng hộp số CVT thiên về sự êm ái còn Mazda2 trang bị hộp số tự động 6 cấp thiên về tính thể thao.

Về trang bị an toàn

  • Với các trang bị an toàn, cả hai mẫu xe này đều trang bị đầy đủ các tính năng như hệ thống chố bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA, cân bằng điện tử ESP, kiểm soát lực kéo TCS, hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC, camera lùi, chống tròa.
  • Honda Jazz có tới 6 túi khí quanh xe trong khi Mazda2 chỉ có 2 túi khí phía trước. Thế nhưng phanh sau của Jazz lại là loại tang trống có phần lạc hậu hơn so với phanh sau dạng đĩa trên Mazda2.

Giá bán và đánh giá

  • Theo giá bán công bố từ Honda Việt Nam và Trường Hải (THACO) vào tháng 5.2018, Honda Jazz RS nhập khẩu từ Thái Lan có giá 624 triệu đồng trong khi Mazda2 lắp ráp trong nước có giá 569 triệu đồng. Như vậy, Honda Jazz có giá cao hơn Mazda2 tới 55 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu so sánh tổng thể về nội, ngoại thất cũng như trang bị, vận hành của cả 2 dòng xe trên thì có thể thấy Honda Jazz RS vẫn chiếm ưu thế hơn.